Câu Hỏi Thường Gặp

Việc mua bán nhà, đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực của UBND. Lập xong hợp đồng mua bán nhà, hai bên làm thủ tục sang tên trước bạ.
 
Bộ hồ sơ chuyển quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất gồm:
 
– Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
 
– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất
 
– CMND của người mua + người bán
 
– Hộ khẩu thường trú của người mua + người bán
 
– Đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

– Hợp Đồng ủy quyền hoặc Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà đất có công chứng hoặc chứng thực
Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, chủ sở hữu phải nộp các loại thuế và phí sau:
 
a. Lệ phí trước bạ
 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, nhà, đất là một trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ.
 
Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành).
 
b. Thuế thu nhập cá nhân
 
Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế.
 
Xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp như sau:
– Thuế thu nhập cá nhân = 2.5% tổng giá trị mua bán căn cứ theo hợp đồng công chứng mua bán
 
– Đối với BĐS không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, thì thỏa thuận mua bán = công chứng Vi bằng hoặc Giấy viết tay
Theo khoản 1 Điều 358 Bộ luật Dân sự, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.
 
Khoản 1 Điều 302 Bộ luật Dân sự năm 2005: Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự với bên có quyền.
 
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 358 cũng quy định, trong trường hợp hợp đồng dân sự không được giao kết, thực hiện thì tùy từng trường hợp cụ thể, tài sản đặt cọc được giải quyết như sau:
 
– Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.
 
– Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

– Số tiền cọc ” hai bên mua bán thỏa thuận “
– Đền vi phạm hợp đồng cọc ” cũng có thể thỏa thuận “
Theo khoản 2 điều 120 Luật nhà ở năm 2014: “Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó. Trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận”.
 
Như vậy, khi thực hiện giao dịch mua bán nhà, hai bên được phép thỏa thuận bên nào sẽ làm thủ tục hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
Theo khoản 4 Điều 718 Bộ luật Dân sự năm 2005, bên thế chấp có quyền: “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”. Như vậy, về nguyên tắc người mua có thể nhận chuyển nhượng căn nhà (đang thế chấp ở ngân hàng) và làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất nếu được ngân hàng đồng ý.
 
Việc chuyển nhượng có thể thực hiện theo một trong các trường hợp sau:
 
a) Trường hợp thứ nhất: Được ngân hàng đồng ý cho chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất đang thế chấp để thu hồi nợ. Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng sẽ tiến hành “tay ba”, nghĩa là giữa bên bán, bên mua và ngân hàng. Khoản tiền mua bán nhà sẽ được bên mua chuyển trực tiếp cho ngân hàng, cả gốc lẫn lãi của khoản vay. Ngân hàng sẽ trả lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bên bán để bên bán giao cho bên mua cùng số tiền thừa (nếu còn).
 
b) Trường hợp thứ hai: Bên vay thay thế biện pháp bảo đảm hoặc đưa một tài sản khác vào bảo đảm cho khoản vay và rút sổ đỏ ra để thực hiện giao dịch mua bán như bình thường
Theo Điều 159 Luật nhà ở năm 2014: “1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
 
a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 
b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
 
c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh Việt Nam.

Quy Trình Của Chúng Tôi

Bước 1: Tiếp xúc, tiếp nhận nhu cầu của quý khách

Bước 2: Phân tích nhu cầu trên góc độ pháp lý hiện hành

Bước 3: Đưa ra giải pháp, cách thức giải quyết tối ưu

Bước 4: Tiến hành sử lý giấy tờ

Bước 5: Trao kết quả cho khách hàng

Tư Vấn Pháp Lý

Công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp về lĩnh vực bất động sản, chú trọng mang tới các giải pháp khả thi đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng về các thủ tục liên quan đến nhà đất ...

Ký gửi

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Lâm Đồng. Dịch vụ ký gửi bán (hoặc cho thuê) nhà đất và ủy thác mua bán bất động sản..

Xây dựng

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ Xây Dựng tại Lâm Đồng như : Tư vấn, thiết kế bảng vẽ, thi công xây dựng và sửa chữa các công trình phù hợp với từng yêu cầu, sở thích của khách hàng.

Compare listings

So sánh

Gọi Ngay

AllEscort